Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Customer Support
Mss Huyền 0975513987
Customer Support
Mr Tuấn 0986219789

3 dấu hiệu ung thư tuyến tụy, phụ nữ nên biết để phát hiện sớm

"Ung thư tuyến tụy được gọi là sát thủ thầm lặng vì gần như chúng không phát ra triệu chứng cụ thể nào. Nếu có thì cũng khá giống với nhiều căn bệnh thông thường nên khiến chúng ta chủ quan, đến lúc đi khám thì quá muộn để điều trị" – Tiến sĩ Srinivas Gaddam, phó giám đốc Viện Ung thư tại Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ), cho biết.

Phụ nữ trẻ đang là đối tượng bị ung thư tuyến tụy "tấn công".

Vì vậy, việc nhận biết sớm một số dấu hiệu là cách để phòng bệnh hiệu quả nhất. Sau đây là các dấu hiệu của ung thư tuyến tụy mà tiến sĩ Srinivas chia sẻ.

1. Vàng da

Đây là dấu hiệu đầu tiên và dễ thấy nhất của ung thư tuyến tụy, tuy nhiên nhiều người lại không phát hiện sớm do làn da bị sẫm màu. Lúc này, các khối u ác tính phát triển làm tắc nghẽn ống mật của gan, khiến dịch mật từ gan không xuống được tá tràng. Hậu quả là mật phải hòa vào máu gây vàng da và làm nước tiểu sẫm màu.

Vàng da cũng là một triệu chứng của ung thư gan, cho nên cần phải cảnh giác và đi khám ngay nếu gặp phải. Nếu bạn có làn da sẫm màu, hãy để ý lưỡi và lòng trắng mắt thật kỹ vì đây là 2 bộ phận dễ bị vàng nhất khi mắc bệnh. Với những phụ nữ có làn da trắng, chỉ cần hơi ngả vàng hơn bình thường thì phải lưu ý sớm.

 

2. Đau lưng hoặc đau bụng

Tuyến tụy nằm sâu trong ổ bụng và khá ít dây thần kinh. Chính vì vậy khi mắc ung thư, các khối u ác tính trong tuyến tụy sẽ phát triển lớn dần, ăn vào các dây thần kinh ở lưng nên gây cảm giác đau. Trong một số trường hợp, bệnh sẽ gây đau bụng chứ không gây đau lưng vì khối u chưa chèn ép đến dây thần kinh ở lưng.

Về triệu chứng cụ thể, ung thư tuyến tụy sẽ làm bụng đau nhẹ và râm ran, có thể giảm khi nghiêng mình về phía trước và tăng mạnh khi nằm xuống. Cơn đau thường dữ dội vào ban đêm và tỏa ra vùng lưng dưới. Tiến sĩ Srinivas khuyên rằng, phụ nữ tuyệt đối không được nhầm lẫn dấu hiệu này với đau bụng kinh.

 

3. Buồn nôn và nôn, phân nặng mùi hoặc có màu nhạt

Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy thường thấy buồn nôn và nôn liên tục. Nguyên nhân là do khi khối u tăng trưởng, chúng sẽ chèn ép một số bộ phận của đường tiêu hóa, từ đó tạo ra cảm giác buồn nôn và kích thích nôn. Đây cũng là dấu hiệu nhiều phụ nữ nhầm với các triệu chứng khó chịu của kỳ kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, do khối u ép vào đường tiêu hóa nên cũng phần nào tác động tới hệ tiêu hóa. Chúng sẽ ngăn chặn tuyến tụy sản sinh các enzyme tiêu hóa, khiến phân có màu nhạt và nặng mùi. Nếu bạn không ăn gì lạ nhưng phân vẫn nặng mùi và nhạt màu, hãy đi viện khám để kiểm tra tổng quát sức khỏe.