Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Customer Support
Mss Huyền 0975513987
Customer Support
Mr Tuấn 0986219789

5 thói quen bào mòn lá gan của bạn mỗi ngày

Gan là một cơ quan lớn có vai trò rất quan trọng với quá trình trao đổi chất cũng như hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người.

thoi-quen-gay-hai-cho-gan

Gan thực hiện một số chức năng chính như: Sản xuất mật, Hấp thu và chuyển hóa bilirubin, Hỗ trợ cục máu đông, Chuyển hóa chất béo, Chuyển hóa Carbohydrate, Lưu trữ vitamin và khoáng chất, Lọc máu, Chuyển hóa protein, Sản xuất albumin, Chức năng miễn dịch, Tổng hợp angiotensinogen.

Gan là cơ quan phức tạp nên dễ gặp các vấn đề tổn thương hay bệnh lý. Gan hoạt động không hiệu quả sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, đôi khi còn đe dọa cả tính mạng.

Sau đây là một số thói quen gây hại cho lá gan của bạn cần phải tránh

1. Uống ít nước – Thói quen hại gan

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn tích tụ chất độc, giúp dễ dàng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Theo khuyến cáo, cơ thể cần ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày. Thường nam giới là đối tượng hay quên uống nước hơn nữ giới. Để cải thiện tình trạng này hãy để sẵn nước ở bên cạnh bạn. Thỉnh thoảng hãy nhấp vài ngụm nước ngay cả khi bạn không cảm thấy khát.

2. Uống quá nhiều rượu bia

Gan là cơ quan chính phải lọc và đào thải độc tố từ rượu bia ra khỏi cơ thể. Rượu khi vào tới gan sẽ hình thành nên chất Acetaldehyd gây độc cho tế bào gan. Lúc này gan sẽ sản sinh là các enzyme để chuyển hóa chất này thành Acetat ít độc hơn và dễ đào thải ra ngoài cơ thể.

3. Không ăn sáng – Thói quen xấu có hại cho gan

Có lẽ bạn đã từng nghe nói “ăn sáng cho mình, ăn trưa cho bạn và ăn tối cho kẻ thù”. Câu nói này phản ánh tầm quan trọng của bữa sáng đối với cơ thể. Tuy là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng nó lại thường không được xem trọng. Thậm chí nhiều người không có thói quen ăn sáng.

4. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Sự tiện lợi của thực phẩm chế biến sẵn khiến nó trở thành lựa chọn của không ít người. Tuy nhiên, đồ ăn sẵn lại chứa hàm lượng không nhỏ chất bảo quản, phụ gia, hương liệu, chất béo chuyển hóa. Càng ăn nhiều, các chất này sẽ càng tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng tới gan và các bộ phận khác.

5. Ăn mặn không tốt cho gan

Các món ăn chứa quá nhiều muối được xếp vào danh sách thực phẩm hại gan, thận. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là nhiều người vẫn giữ thói quen ăn mặn và chỉ ăn “đậm đà” mới thấy ngon miệng. Lượng muối lớn trong cơ thể sẽ gây trở ngại cho quá trình hoạt động của gan và thận. Nó cũng có thể gây tăng huyết áp. Theo khuyến cáo của WHO, người trưởng thành không nên dùng quá 5g muối/ngày.