Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Customer Support
Mss Huyền 0975513987
Customer Support
Mr Tuấn 0986219789

Bênh đậu mùa khỉ - dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh

Bệnh Đậu mùa khỉ hiện nay đã lan ra diện rộng tại 12 quốc gia trên thế giới. Vậy làm thế nào để phát hiện nhanh chóng dấu hiệu của bệnh để chủ động phòng tránh cũng như có những biện pháp chữa trị kịp thời.

1. Bệnh dịch đậu mùa khỉ là bệnh gì?

Bệnh dịch đậu mùa khỉ do một loại virus khá tương đồng với virus có trong bệnh đậu mùa trước đây thuộc chủng Orthopoxvirus. Theo Bộ Y tế, đậu mùa khỉ có nguồn gốc đến từ Châu Phi, và do con người ngày càng có xu hướng xâm phạm sâu vào đời sống của động vật hoang dã đã mang biến chủng đậu mùa khỉ.  

Theo ghi nhận từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính cho đến ngày 22/5/2022 đã có đến 92 ca bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca có dấu hiệu nghi nhiễm ở 12 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, WHO cũng dự báo rằng sẽ còn xuất hiện nhiều ca bệnh hơn khi phạm vi của tổ chức ngày càng được mở rộng.

 

 

2. Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

- Lây truyền trực tiếp từ người sang người: việc lây lan trực tiếp giữa người với người khi hai người tiếp xúc trong một thời gian khá lâu. Virus đậu mùa khỉ có thể được lây từ những giọt bắn nhỏ khi người đối diện hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

- Lây truyền qua những vật dụng ô nhiễm: câu trả lời cho câu hỏi đậu mùa khỉ lây qua đường nào còn đến từ việc bạn tiếp xúc với quần áo hoặc chăn gối bị ô nhiễm. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh đến từ lý do này thường ít gặp.

- Lây nhiễm từ động vật sang người: được thể hiện qua việc tiếp xúc qua dịch của cơ thể từ giọt bắn ở đường hô hấp.

3. Triệu chứng thường gặp của bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ kéo dài từ 5 đến 21 ngày và được chia thành 2 giai đoạn chính sau đây:

- Giai đoạn virus xâm nhập vào cơ thể kéo dài trong 5 ngày: người bệnh sẽ có biểu hiện như sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng và còn dẫn đến suy nhược cơ thể. Một điểm khác biệt của đậu mùa khỉ đó là sưng hạch so với những bệnh thông thường như thủy đậu, bệnh sởi, đậu mùa

- Giai đoạn thứ hai phát ban trên da: xuất hiện triệu chứng sốt hay bị phát ban tại mặt hoặc tứ chi từ 1 đến 3 ngày. Sau đó là dát đỏ trên da (chưa nổi mẩn đỏ) đến sẩn ngứa và cuối cùng là nổi mụn nước và mưng mủ (có chứa dịch vàng).

4. Biện pháp phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ

- Khi ho hoặc hắt hơi, bạn nên lấy tay che mũi và miệng hoặc dùng khăn tay để giúp giảm đi dịch tiết phát tán từ đường hô hấp.

- Người có dấu hiệu về phát ban cấp tính nhưng không rõ nguyên nhân hay nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ cần đến cơ sở y tế thăm khám để được theo dõi, khám chữa kịp thời.

- Nên tránh tiếp xúc với những người bệnh đang mắc phải dịch đậu mùa khỉ cũng như những đồ dùng mà người mắc bệnh đang dùng.

- Đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, ăn chín uống sôi, tăng cường thể dục thể thao, lối sống lành mạnh.

- Nếu bạn có đến những nơi đang có dịch như Trung hoặc Tây Phi thì cần tránh tiếp xúc với những loài động vật có vú như thú có túi, động vật gặm nhấm, linh trưởng có chứa mầm mống virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở lại Việt Nam, bạn cần chủ động đi khai báo y tế tại cơ sở địa phương gần nhất.

5. Cách điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Hiện tại phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ đang được sử dụng biện pháp cách ly đồng thời là tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Vì các bác sĩ nghiên cứu cho rằng sau 2 -4 tuần người mắc bệnh sẽ giảm nhẹ triệu chứng và bắt đầu tự khỏi bệnh. Tuy nhiên khi nhiễm bệnh bạn vẫn nên khám bệnh và sử dụng thuốc chống virus theo chỉ định bác sĩ để ngăn chặn nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ.

bệnh đậu mùa khỉ

 

MEDIGROUP CHUYÊN PHÂN PHỐI CÁC SẢN PHỐI

- Sản phẩm tăng cường sinh lý nam Gymmen active Gold

- Sản phẩm bổ sung canxi: Canxi Canlex

- Sản phẩm bổ sung omega: OMEGALIC 369 WALNUTS, OMEGALIC E-TOPCOM

- Sản phẩm chăm sóc xương khớp hàng đầu: CAPFLEX

- Sản phẩm chăm sóc sức khỏe sắc đẹp phụ nữ: Vitamin E đỏ Edovnol 400mg, COMBO GYMISS COLLAGEN SERUM, GYMISS LADY BEAUTY

- Các dòng sản phẩm 3BIMIN như: 3BIMIN ZINKIDS, 3BIMIN THANH NHIỆT 4 MÙA, 3BIMIN CALKIDS, Siro ho cảm cúm 3bimin, 3BIMIN GOLDKIDS, 3BIMIN MENLAC, 3BIMIN TOPKIDS, ...

- Ngoài ra Medigroup còn cung cấp các sản phẩm bổ não, thải độc gan, các sản phẩm vitamin khoáng chất cho bà bầu, người già, trẻ nhỏ...

   Đó chính là sợi dây liên kết bền vững nhất, tin tưởng nhất giữa Công ty chúng tôi và Quý vị " GẮN KẾT BẰNG GIÁ TRỊ, TẠO DỰNG BẰNG LÒNG TIN, LẮNG NGHE ĐỂ THẤU HIỂU, KIÊN ĐỊNH ĐỂ VỮNG BỀN TRÊN CON ĐƯỜNG KHƠI NGUỒN DƯỢC PHẨM XANH "...

Chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DƯỢC PHẨM MEDIGROUP

Địa chỉ: Số 72 Ngõ 61 phố Bằng Liệt, phường Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai. Hà Nội

Điện thoại: 0976709588 - 02463297999

Email: medigroupvina@gmail.com

Website: http://medigroupvn.com/

Facebookhttps://www.facebook.com/MediGroupPharma