Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Customer Support
Mss Huyền 0975513987
Customer Support
Mr Tuấn 0986219789

Cách xử trí khi "say" cà phê

Nhiều người uống tới vài ly cà phê trong ngày, hay uống trà liên tục vì cảm thấy làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một số người nhạy cảm với chất caffein và sau khi dung nạp một lượng caffein nhất định sẽ có những triệu chứng mà người ta thường gọi là “say” cà phê.

“Say” cà phê có 2 dạng hay 2 mức độ: Không dung nạp caffein hoặc dị ứng với caffein. Những người sau khi ăn uống thực phẩm có chứa caffein có cảm giác: tim đập loạn nhịp; lo lắng; cáu kỉnh; đau đầu; khó ngủ; đau bụng... rất có thể do không dung nạp thức ăn, đồ uống có chứa caffein. Trong khi, bệnh dị ứng caffein rất hiếm gặp và các triệu chứng của một ca dị ứng caffein nghiêm trọng hơn nhiều. Các triệu chứng dị ứng caffein bao gồm từ nhẹ đến nặng: Phát ban, sưng môi và lưỡi, ngứa ngáy môi và lưỡi; buồn nôn và ói mửa; khó nuốt; hụt hơi hoặc khó thở; ho khan; đau bụng; tiêu chảy; da tái; nhịp tim yếu hoặc giảm huyết áp đột ngột; chóng mặt hoặc mất ý thức.

Khi một người tiêu thụ caffein, nó được hấp thu vào máu qua đường ruột. Trong não, chất caffein ngăn chặn các ảnh hưởng của các chất hóa học thông thường làm cho một người buồn ngủ. Nó cũng có thể làm tăng mức adrenaline trong máu, làm cho não và cơ thể hưng phấn, tỉnh táo hơn. Đó là phản ứng cơ thể của người bình thường. Còn đối với người dị ứng caffein, cơ thể xử lý nó như thể nó là một kẻ xâm lược. Hệ thống miễn dịch sau đó ứng phó với caffein giống như với các mầm bệnh như vi khuẩn và virus. Nó giải phóng các hợp chất bảo vệ, như histamine, để cô lập và tiêu diệt caffeine xâm nhập. Bởi vậy, các loại thuốc kháng histamin có thể giúp giảm bất kỳ triệu chứng ngứa, sưng hoặc phát ban nào do dị ứng caffein. Trong những trường hợp hiếm hoi, dị ứng caffein có thể gây sốc phản vệ. Đây là một cấp cứu khẩn cấp. Bệnh nhân có thể được điều trị bằng tiêm epinephrin. Nếu một người có dấu hiệu của sốc phản vệ, hãy liên hệ ngay với dịch vụ cấp cứu.

 


 
Cafein là chất tan trong nước nên nếu uống nhiều về số lượng và mức độ đậm đặc sẽ gây độc hại cho thần kinh, gây cho con người cảm giác quá mức hưng phấn. Do đó có một giải pháp khá đơn giản, khi say cà phê cần uống nhiều nước lọc vì chất cafein ngấm vào máu rất nhanh nhưng lại dễ hòa tan trong nước và bài tiết qua nước tiểu. Vì thế uống nhiều nước sẽ giúp pha loãng cũng như bài tiết nhanh chất độc này. Hoặc với những người bị “say” nhẹ, chỉ cần nghỉ ngơi và hít thở đều đặn. Đây là cách giúp cơ thể loại bỏ sự mệt mỏi, bồn chồn và những căng thẳng gây ra bởi cafein.

Còn với người bị dị ứng với caffein, cách tốt nhất để ngăn ngừa việc đó là tránh ăn bất cứ thứ gì có chứa caffein. Điều này có thể bao gồm việc loại bỏ ra khỏi khẩu phần hàng ngày: cà phê, trà, sôcôla, nước tăng lực, bánh kẹo hay bất kỳ đồ ăn thức uống nào trong thành phần có chứa caffein.