Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Customer Support
Mss Huyền 0975513987
Customer Support
Mr Tuấn 0986219789

Hầu hết phụ nữ mang thai mắc phải sai lầm nghiêm trọng sau đây khi uống thuốc bổ bà bầu

 

Nhiều mẹ cứ tưởng uống thuốc bổ bà bầu là đã đủ, đến khi mẹ thiếu máu, con nhẹ cân mới nhận ra 3 sai lầm này….


1.Thuốc bổ bà bầu không thể thay thế chế độ ăn hàng ngày

Mẹ bầu thường có xu hướng phụ thuộc quá nhiều vào chế phẩm bổ sung mà quên mất rằng, dù bổ sung vi chất gì, mẹ bầu vẫn cần cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm cần thiết: Tinh bột, chất béo, Protein, đường, đây là nguồn năng lượng và nguyên liệu chính giúp em bé phát triển.

Trong thời kì mang thai, hoạt động chuyển hóa của cơ thể tăng, nhu cầu năng lượng của bà mẹ khi có thai tăng lên so với chưa mang thai khoảng 150%. Nếu năng lượng cung cấp không đủ trong một thời gian dài, mẹ bầu rất dễ bị thiếu năng lượng trường diễn, trẻ dễ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng bào thai.

Vì vậy, bên cạnh uống thuốc bổ cho bà bầu, mẹ bầu cần chú ý chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ.

2. Không phải thuốc bổ bà bầu nào cũng cung cấp đủ vi chất đúng CHUẨN khuyến cáo

Tổ chức y tế thế giới (2016) đã khuyến cáo, phụ nữ có thai cần bổ sung từ 30-60mg sắt mỗi ngày và 400 mcg acid folic, việc bổ sung nên bắt đầu từ lúc bắt đầu mang thai và duy trì suốt thai kỳ. Đây cũng là 2 vi chất quan trọng nhất được khuyến cáo mạnh mẽ ở tất cả phụ nữ có thai.

Theo thạc sĩ, dược sĩ Phạm Thị Thu Hà: “99% sản phẩm thuốc bổ bà bầu trên thị trường hiện nay có hàm lượng sắt không đáp ứng đủ nhu cầu khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới. Có những sản phẩm chỉ cung cấp từ 5-10mg sắt nguyên tố mỗi ngày, như vậy sẽ thiếu tới hơn 75% nhu cầu của phụ nữ mang thai. Khi dùng những sản phẩm này, dù mẹ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ đến đâu cũng không thể bổ sung đủ lượng sắt cần thiết, vì thế mẹ cần bổ thêm viên sắt riêng để đảm bảo dự phòng thiếu máu thiếu sắt và những hệ quả do thiếu sắt mang lại.

Bên cạnh đó, dược sĩ Hà cũng chia sẻ thêm, nhiều thuốc bổ bà bầu không có thành phần acid folic hay có hàm lượng không phù hợp. Thiếu acid folic là nguyên nhân gây thiếu máu hồng cầu to, làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ, đặc biệt trong những tháng đầu. 1 số sản phẩm lại có hàm lượng acid folic vượt quá khuyến cáo, lên tới 1000mcg. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung acid folic liều cao (>1000mcg) mỗi ngày làm tăng nguy cơ tự kỉ ở trẻ, mẹ bầu cần đặc biệt thận trọng. 

3. Thuốc bổ bà bầu khiến mẹ nóng trong và táo bón

Tác dụng phụ mà mẹ bầu thường phản hồi nhất khi uống thuốc bổ là nóng trong, táo bón. Hiện tượng này rất hay gặp phải khi mẹ bầu sử dụng thuốc sắt oxy hóa,  dòng sắt này thường hấp thu thụ động trong cơ thể, không kiểm soát, dễ gây độc cho cơ thể.

Theo bác sĩ chuyên khoa II, Trần Thị Tuyết Lan, có 1 loại sắt mới là Iron Polymaltose Complex (Viết tắt là IPC), đây là loại sắt 3 hữu cơ có khả năng hấp thụ tốt. Dạng sắt này thường ít gây tác dụng không mong muốn hơn so với thuốc sắt thông thường. Hiệu quả của IPC trong điều trị thiếu máu thiếu sắt đã được chứng minh trong cách thử nghiệm lâm sàng.