Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Customer Support
Mss Huyền 0975513987
Customer Support
Mr Tuấn 0986219789

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nổi mề đay sau khi uống rượu bia

Nhiều người sau khi uống rượu bia vào thì hay bị nổi mề đay, gây nên những ngứa ngáy, bất tiện và mất thẩm mỹ khiến bạn mất tự tin trong sinh hoạt hàng ngày.

Vậy tại sao sau  khi uống rượu bia cơ thể lại bị nổi mề đay, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị nổi mề đay sau khi uống rượu bia qua bài viết dưới đây.

noi-me-day-sau-khi-uong-ruou

A. Nguyên nhân nồi mề đay sau khi uống rượu bia

1. Dị ứng rượu

Nổi mề đay thường là phản ứng của cơ thể với chất gây dị ứng. Khi dị ứng với các thành phần trong rượu bia, cơ thể sẽ giải phóng histamine vào máu. Histamine có công dụng chống lại nhiễm trùng và miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên phản ứng thái quá này lại khiến da bị đỏ ứng và nổi mẩn.

Rượu bia chứa nhiều cồn và chất kích thích nên có khả gây dị ứng cao, do đó bạn rất dễ gặp phải tình trạng nổi mề đay sau khi dùng những đồ uống này.

 

2. Tổn thương gan

Cồn và chất kích thích trong rượu bia tạo ra acetaldehyde có độc tính cao. Chúng kích hoạt các tế bào Kupffer để làm tăng phản ứng sưng viêm và gây tổn thương. Uống rượu nổi mề đay có thể là dấu hiệu cảnh báo chức năng của gan bị tổn thương nghiêm trọng.

 

>> Tìm hiểu viên uống Giải độc gan VEGANLEX PLUS PROTECT LIVER

3. Không dung nạp rượu

So với dị ứng rượu, tình trạng không dung nạp rượu thì phổ biến hơn. Đây là tình trạng hệ tiêu hóa đã không xử lý rượu đúng cách.

Cơ thể có chứa 1 enzyme tên là Aldehyd dehydrogenase (ALDH2) để tiêu hóa rượu. Khi rượu được thu nạp vào cơ thể, enzyme này sẽ chuyển hóa rượu thành axit acetic. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn có biến thể gen mã hóa ALDH2 cơ thể sẽ sản xuất enzyme ít hơn, điều này khiến quá trình tiêu hóa rượu bia bị hạn chế.

Không dung nạp rượu có thể gây ra triệu chứng uống rượu nổi mề đay, huyết áp thấp, nghẹt mũi, đau dạ dày, khó thở, nhức đầu,…

 

B. Cách xử lý bị nổi mề đay sau khi uống rượu bia

Điều trị nổi mề đay sau khi dùng rượu bia phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

1. Đối với dị ứng rượu bia

Cách duy nhất để hạn chế nổi mề đay là tránh dùng hoàn toàn các đồ uống có cồn. Cơ thể rất nhạy cảm với các tác nhân gây dị ứng, do đó chỉ một lượng rượu nhỏ vào cơ thể cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Nếu bạn bị nổi mề đay nhẹ khi dùng rượu bia, phản ứng cấp tính này sẽ tự biến mất trong khoảng vài ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bị ngứa nhiều và khó chịu thì có thể dùng thuốc histamine không kê đơn để điều trị.

Trong trường hợp nổi mề đay đã nghiêm trọng, bạn có thể dùng thuốc tiêm tự động enpinephrine theo chỉ dẫn bác sĩ.

 

2. Đối với tình trạng nổi mề đay sau khi uống rượu bia do không dung nạp rượu

Với tình trạng không dung nạp rượu, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng acid histamine để điều trị các triệu chứng. Đồng thời, bạn nên uống thật nhiều nước để pha loãng hàm lượng cồn trong cơ thể, giúp hệ thống tiêu hóa dễ dàng chuyển hóa rượu.

Bạn nên hạn chế sử dụng rượu bia trong thời gian điều trị bệnh, đồng thời hạn chế thói quen hút thuốc nữa nhé.

 

3. Đối với tình trạng bị tổn thương gan

Nếu bạn bị nổi mề đay sau khi uống rượu do gan bị tổn thương và suy giảm chức năng, bạn tuyệt đối phải kiêng cử hoàn toàn các đồ uống có cồn.

Tình trạng nổi mề đay do tổn thương gan sẽ tự thuyên giảm sau vài ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tiến hành điều trị vấn đề ở gan. Nếu để tình trạng kéo dài, gan có thể suy giảm chức năng hoặc phát triển khối u ác tính ở cơ quan này.