Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Customer Support
Mss Huyền 0975513987
Customer Support
Mr Tuấn 0986219789

Tìm hiểu về phong tục dọn nhà ngày Tết

Phong tục dọn nhà ngày Tết là một trong những phong tục truyền thống dịp Tết cổ truyền của người Việt. Đây cũng là một nét văn hoá không thể thiếu và là tục lệ lâu đời của dân tộc Việt Nam ta.

Chính vì thế cứ mỗi khi Tết đến Xuân về chúng ta lại thấy nhà nhà bắt đầu lau dọn sạch sẽ, sắp xếp đồ đạc hoặc sửa sang lại nhà cửa của mình để đón Tết.

Vậy tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết? Trong khi phong tục có thể không cần làm theo vì không bắt buộc.

Bởi vì công việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết không chỉ đơn thuần là vệ sinh nhà cửa sạch sẽ mà nó còn mang rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thuỷ và tâm linh được lưu truyền qua ngàn đời trong dân gian.

1. Dọn dẹp và sắp xếp những bộn bề của năm cũ để chào đón năm mới

Năm cũ đã qua với những bộn bề lo toan của cuộc sống, những điều không may và những kế hoạch còn đang dang dở. Thời điểm Tết đến là khoảng thời gian để chúng ta có thể làm mới lại mọi thứ.

Người xưa có câu: An cư lạc nghiệp, điều đó cho thấy an cư luôn là quan trọng nhất. Có an cư thì mới tập trung mà lạc nghiệp được. Do đó để năm mới được vạn sự như ý thì trước tiên nhà cửa cần phải được tinh tươm, gọn gàng và sạch sẽ.

Tóm lại, phong tục dọn nhà ngày Tết mang thông điệp là dọn dẹp, sắp xếp những bộn bề của năm cũ để đón một năm mới trọn vẹn, vui tươi, mới mẻ, may mắn và thuận lợi hơn.

2. Xua tan đi những phiền não, âu lo đã từng trải qua ở năm cũ

Việc lau dọn những vật dụng bị bám bụi trở nên cũ kỹ trong nhà cũng được ví như việc xoá đi những muộn phiền, lo lắng và buồn bã của năm cũ còn đọng lại. Như một hành động chào đón năm mới không còn vướng bận mà vui vẻ hoàn toàn.

3. Đón chờ “Thần tài” gõ cửa mang đến phúc lộc tràn đầy

Phong tục dọn nhà ngày Tết còn mang ý nghĩa là: Những ngôi nhà gọn gàng sạch sẽ trong những ngày đầu năm mới sẽ được “Thần tài” gõ cửa và mang đến những điều may mắn an lành cho gia chủ.

Bên cạnh đó nhờ có nhà đẹp mà gia chủ còn thêm tự tin, vui vẻ hơn khi mời khách và bạn bè đến chơi nhà, cùng nhau trò chuyện trong không gian lịch sự gọn gàng và ấm cúng.

4. Nhờ có phong tục dọn nhà ngày Tết mà tình cảm gia đình được gắn kết yêu thương

Một năm dài đằng đẳng, có người tất bật với biết bao công việc chăm lo gia đình, có người vừa học vừa làm thêm, còn lại là học và học. Mỗi người đều có cái lo riêng của mình, dần dần không có thời gian dành cho gia đình. Sáng đi tối về ngủ là hết một ngày. Không còn thời gian tụ họp bên nhau gì nữa. Hoặc là có thời gian nhưng không muốn làm cũng nên vì còn nhiều thứ giải trí khác.

Chính vì thế mà cuối năm là thời điểm để nhà nhà người người có thể cùng nhau chung tay dọn dẹp nhà cửa, cùng nhau ngồi lại dùng bữa cơm gia đình và chia sẻ những vui buồn của năm cũ, trao cho nhau những nhớ thương sau khoảng thời gian dài xa nhà…

5. Phong tục dọn nhà ngày Tết còn là cơ hội tạo ra món quà tri ân dành tặng cho người phụ nữ

Tại sao lại vậy? Bởi lẽ quanh năm suốt tháng người phụ nữ luôn vất vả từ công việc nhà cho đến nấu ăn, ngày nào cũng vậy, riêng Tết công việc lại nhân lên rất nhiều lần. Không chỉ riêng lau dọn và còn có những công việc nặng như bưng bê, sắp xếp,…Do vậy nhân dịp này là lúc cùng nhau chung tay dọn dẹp nhà cửa để vun đắp thêm tình cảm gia đình và cũng là món quà tinh thần đầy ý nghĩa gửi gắm cho những người phụ nữ yêu quý.

Chắc hẳn giờ đây bạn đã biết được chút chút về phong tục dọn nhà ngày Tết và tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết rồi chứ? Tết Nguyên Đán cũng đã sắp cận kề rồi. Bạn hãy lên kế hoạch dọn nhà từ bây giờ và bắt tay làm dần để cho ngôi nhà được sạch sẽ hoàn toàn và đón Tết cho kịp trọn vẹn nhé.