Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Customer Support
Mss Huyền 0975513987
Customer Support
Mr Tuấn 0986219789

Viêm mũi dị ứng khi giao mùa nên ăn gì?

Bệnh viêm mũi dị ứng không gây nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Thay đổi thói quen sinh hoạt và bổ sung một số loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được những khó chịu, nhất là trong thời tiết giao mùa.

Chế độ ăn cũng rất quan trọng giúp bạn hạn chế được những khó chịu của căn bệnh này. Robin Foroutan, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng cho biết, để cải thiện tình trạng dị ứng, bạn có thể tiêu thụ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể ổn định các tế bào mast.

Hạn chế những loại thực phẩm có thể gây ra phản ứng dị ứng (đậu phộng, động vật có vỏ, sữa),… Nên tăng cường các loại thực phẩm dưới đây để giúp làm dịu dị ứng do phấn hoa và các tác nhân môi trường khác do đặc tính chống viêm và kháng histamine làm dịu của chúng.

 

1. Gừng

Gừng và các chất chiết xuất của nó được biết đến với tác dụng chữa bệnh bao gồm chống buồn nôn, giảm đau và chống viêm. Do đặc tính chống viêm nên nó cũng có thể chống lại dị ứng.

 

2. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị có khả năng giảm viêm. Thành phần của nghệ là curcumin, có đặc tính chống viêm và chống dị ứng là do ức chế giải phóng histamine từ các tế bào mast.

 

3. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C đã được chứng minh là hoạt động như một chất ức chế trực tiếp các tế bào viêm giải phóng histamine. Ngoài ra, nó có thể giúp phá vỡ histamine đã được tiết ra, giúp giảm các triệu chứng dị ứng. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó chống lại phản ứng dị ứng do viêm.

 

4. Cà chua

Cà chua cũng chứa nhiều vitamin C. Cà chua cũng chứa lycopene, một hợp chất chống oxy hóa khác giúp giảm viêm. Lycopene cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm màu đỏ và hồng khác như dưa hấu và bưởi hồng.

 

5. Thực phẩm giàu probiotics

Probiotic là những vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn có cả tác dụng chống viêm và chống dị ứng. Các loại thực phẩm chứa nhiều probiotic như sữa chua, kefir, dưa cải bắp và kim chi đều là những nguồn cung cấp men vi sinh tốt.

Một nghiên cứu của Italy cho thấy trẻ nhỏ từ 2-5 tuổi bị viêm mũi dị ứng uống sữa lên men có chứa lợi khuẩn Lactobacillus casei trong 12 tháng ít có các triệu chứng dị ứng hơn so với trẻ uống giả dược.

 

6. Thực phẩm chứa quercetin

Các loại thực phẩm như hành tây, bắp cải, ớt, quả mọng và táo đều chứa quercetin, là một hợp chất thực vật tự nhiên làm giảm các triệu chứng dị ứng ở mũi. Quercetin hoạt động giống như một chất kháng histamine tự nhiên bằng cách ổn định các tế bào mast, có thể làm giảm histamine, do đó làm giảm các triệu chứng của dị ứng.

Các loại thực phẩm chứa quercetin khác như nho, trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, măng tây và trà xanh.

 

7. Cá hồi

Đây có thể là một trong những giải pháp giảm dị ứng mới mà bạn chưa từng nghe đến. Cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi và cá thu, có thể chống lại chứng viêm dị ứng nhờ axit béo omega-3. Những chất béo này giúp ổn định màng tế bào, khiến chúng ít có khả năng giải phóng histamine khi chất gây dị ứng phát sinh. Các loại thực phẩm khác giàu omega-3 chống viêm bao gồm quả óc chó và hạt lanh.

 

8. Thực phẩm cay

Thực phẩm cay, chẳng hạn như quế, hồi, ớt và mù tạt đều có thể hoạt động như thuốc thông mũi tự nhiên. Chúng giúp giảm dị ứng bằng cách kích thích các lông mao niêm mạc để giúp phá vỡ tắc nghẽn. Ngoài ra, một thành phần của ớt cay gọi là capsaicin có thể mang lại lợi ích thông mũi tương tự.