Tin tức nổi bật

Hỗ trợ trực tuyến

Customer Support
Mss Huyền 0975513987
Customer Support
Mr Tuấn 0986219789

1 số lợi ích và rủi ro của việc uống nước lạnh ít ai biết

Thời tiết nóng nực khiến cơ thể cảm thấy khát và thèm cảm giác mát lạnh, nhiều người chúng ta thường hay có thói quen uống nước lạnh vào mùa hè. Nhưng ít ai biết được lợi ích và rủi ro của việc uống nước lạnh như thế nào

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 1 số thông tin về lợi ích và rủi ro của việc thường xuyên uống nước lạnh

1. Những lợi ích khi uống nước lạnh

Tăng cường trao đổi chất: Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nước lạnh có thể dẫn đến tăng tốc độ trao đổi chất tạm thời.

Khi bạn bạn uống nước lạnh vào cơ thể sẽ phản ứng lại tạo nhiệt để cân bằng với nhiệt độ cơ thể, khi đó nó sẽ thúc đẩy đốt cháy thêm một số calo.

 

Lý tưởng cho quá trình hydrat hóa: Nước lạnh thường được uống nhanh hơn so với nước ấm, dẫn đến mức độ hydrat hóa được cải thiện. Duy trì hydrat hóa thích hợp là rất quan trọng đối với chức năng tổng thể của cơ thể bạn.

 

Không có nguy cơ tăng cân: Theo Tạp chí Dinh dưỡng và Ăn kiêng, uống nước lạnh hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách hỗ trợ lượng chất béo thấp trong suốt cả ngày.

 

Đánh bại cái nóng: Nước lạnh có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể, bạn sẽ cảm nhận được sự gắng sức của nhịp tim. Hiệu ứng làm mát nhanh chóng này có thể tạo điều kiện phục hồi nhanh hơn, khiến nước lạnh trở thành một anh hùng dưỡng ẩm.

 

Hỗ trợ giảm đau: Nước lạnh có khả năng làm giảm bớt sự khó chịu do đau đầu hoặc đau nhức cơ bắp. Nhiệt độ lạnh có thể hỗ trợ làm co mạch máu, giảm viêm và giảm cảm giác đau âm ỉ.

 

2. Rủi ro tiềm ẩn khi uống nước lạnh

Rối loạn tiêu hóa: Mặc dù đồ uống có đá có thể làm bạn hạ nhiệt, nhưng nó cũng có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn co lại, đặc biệt nếu hệ tiêu hóa của bạn nhạy cảm.

Nước lạnh có thể làm co mạch máu trong dạ dày, có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa và gây khó chịu cho một số người.

 

Có thể gây hại cho thận: Theo chuyên gia dinh dưỡng, nước lạnh có thể làm thận yếu đi. Để tránh tình trạng này, bạn không nên uống nước lạnh trong bữa ăn, vì nó có thể làm đông đặc thức ăn nhiều dầu mỡ, có khả năng gây rối loạn cân bằng cơ thể.

 

Làm trầm trọng thêm các triệu chứng cảm lạnh: Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy uống nước lạnh có thể khiến chất nhầy trong mũi đặc hơn. Vì vậy, nếu bạn đang bị cảm lạnh hoặc ho, bạn nên tránh xa nước lạnh.

 

Trên đây là những lợi ích và rủi ro của việc uống nước lạnh đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cho đến nay, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh chắc chắn rằng nước lạnh có hại cho sức khỏe.

Dựa trên các nghiên cứu khác nhau, bạn nên tránh dùng nước lạnh nếu bạn có hệ tiêu hóa nhạy cảm, đang bị cảm lạnh hoặc ho hay tình trạng bệnh lý không phản ứng tốt với nước lạnh.